Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

Uống cà phê đúng cách


Coffee- cà phê từ xưa đến nay đã trở thành loại nước uống đem lại cảm giác tuyệt với cho người thưởng thức, tạo hương phấn thần kinh, giảm đau đầu mệt mỏi giúp cho ngày làm việc của bạn nhẹ nhàng hơn.

Nhiều người chúng ta khi uống cà phê chỉ uống nó như một loại nước giải khát hay chỉ uống nó bằng một phần cảm nhận mà không thực sự biết hết tất cả hương vị tuyệt vời của nó. Sau đây mình xin chia sẻ một vài thông tin giúp bạn có thể uống cà phê đúng cách và cảm nhận hết hương vị của cà phê.

Cảm nhận cà phê là sự kết hợp của các giác quan bởi Cà phê có cả hương thơm, vị chua ngọn, béo ngậy, mầu sắc ..Khi chúng ta uống trong miệng Vị chua, ngọt, hương thơm và thể chất có trong hạt cà phê rang là các thành tố cấu tạo nên hương vị cà phê trong việc cảm nhận chủ quan của người uống.

- Trong lúc ngồi chờ cà phê chảy xuống cốc ta cũng có thể nhìn mầu sắc của từ giọt cà phê nhỏ xuống tách
- Bạn chờ cà phê trong phin chảy xuống tách gần hết, mở nắp phin và cảm nhận hương thơm cà phê lan tỏa.
- Bạn cho 1 chút xíu đường (hoặc không đường), khuấy đều rồi bưng tách cà phê lên để nếm thử hương vị cà phê tinh khiết lúc còn nóng. Hãy đưa mũi của mình vào cốc cà phê và hít một cái vừa đủ cảm nhận hương thơm.

- Bạn hớp một hớp rất ít cà phê rồi dùng lưỡi trải mỏng nước cà phê khắp miệng và nuốt nhẹ nhàng. Vừa nuốt nước cà phê, bạn vừa thở ra từ từ để đem hương thơm của cà phê xông lên từ hốc mũi, vòm mũi và bạn cảm nhận mùi hương cà phê dường như lan tỏa lên đến đỉnh đầu. Lúc này lưỡi và các cơ quan vị giác cảm nhận vị ngọn đắng cà phê nguyên chất, thêm vị béo của cà phê sữa(cà phê nâu).

- Khi uống cà phê nguyên chất (cà phê đen) bạn có thể cho thêm đường để tăng độ ngọt theo ý muốn, nhưng đừng quá ngọt vì sẽ làm mất mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên chất. Cà phê nguyên chất có hương thơm và hậu vị tinh tế, đậm đà theo cách tao nhã, thanh thoát hoàn toàn khác với mùi thơm nồng nực của hương liệu, vị đậm và đắng nặng nề, màu nước đen thui và sánh kẹo của các loại hạt ngũ cốc như bắp , đậu rang cháy được tẩm hương liệu nồng độ cao trong qui trình sản phẩm cà phê pha tạp.

- Nếu dùng đá: đừng đổ tách cà phê bạn vừa pha vào ly đá, mà nên bỏ từng viên đá vào tách cà phê của bạn, đây chính là sự khác biệt của cách thưởng thức cà phê sành điệu. Trong khi thưởng thức cà phê nguyên chất bạn hãy cố gắng tập trung cho việc vui hưởng, cảm thụ hương vị của tách cà phê đích thực, và bạn sẽ khám phá ra cà phê nguyên chất đem đến cho bạn trải nghiệm thú vị và bổ ích.

Hậu vị (hay dư vị): là cảm nhận về hương và vị đậm đà của cà phê còn kéo dài một quảng thời gian sau khi bạn đã uống một tách cà phê, nhất là tách cà phê nóng.  Hậu vị của cà phê nguyên chất  tạo cho bạn sự thích thú và lôi kéo bạn trở lại với cà phê sạch và cao cấp. Hãy thử và cảm nhận vị của cà phê tại nhà hàng Minh.

Xem thêm:
- Uống bia như thế nào là đúng cách

1 nhận xét: